Trang chủTin tứcTin OCBThông cáo báo chí
    TIN TỨC
04/1719

Chia cổ tức 10%, OCB dẫn đầu thị trường về tỷ suất sinh lời.

Sáng nay, ngày 19/4/2017, Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB) đã tổ chức thành công Đại hội đồng cổ đông thường niên 2017 với hàng loạt tin vui cho các cổ đông. OCB trở thành 1 trong 2 ngân hàng thương mại tại TP.HCM dẫn đầu với  mức chia cổ tức cao nhất 10% và là số ít ngân hàng có mức chia cổ tức 5% tiền mặt  theo khẳng định của đại diện Ngân hàng Nhà nước tại đại hội.

Chủ tọa đoàn thảo luận cùng Cổ đông tại Đại hội

Năm 2016 đánh dấu bước ngoặt 20 năm hoạt động và phát triển của OCB. Kết quả kinh doanh khả quan cùng nhiều thành tựu đáng ghi nhận khẳng định sự bứt phá – thành công của OCB về mọi mặt. Phát huy những nền tảng và thế mạnh về hệ thống quản trị, con người, công nghệ… OCB đã chứng minh sự trưởng thành của Thương hiệu, sự định vị của Ngân hàng Tốt, Ngân hàng mạnh thông qua: chỉ số lợi nhuận tốt, chất lượng tài sản cao, hệ thống quản trị minh bạch. Kết thúc năm tài chính 2016, OCB đã đạt được các chỉ tiêu quan trọng: cụ thể tổng tài sản tăng trưởng 29%, đạt hơn 63 ngàn tỉ đồng; tổng dư nợ tăng trưởng 35%, đạt hơn 39,6 ngàn tỉ đồng; tổng huy động tăng trưởng 51%, đạt hơn 46 ngàn tỉ đồng; tỉ lệ nợ xấu giảm về mức 1,51%; Lợi nhuận trước thuế đạt 484 tỷ đồng; Chỉ số ROE đạt 9.8%;

Theo đó, Đại hội trình cổ đông thông qua mức chia cổ tức 10%, đây là mức cao trong hệ thống các Ngân hàng hiện nay. OCB trở thành 1 trong 2 ngân hàng dẫn đầu tại Tp.Hồ Chí Minh có mức chia cổ tức cao nhất và là số ít Ngân hàng được chia cổ tức bằng tiền mặt với tỷ lệ 5% trên tổng số. Điều này khẳng định việc kinh doanh hiệu quả của Ngân hàng và mang về cho cổ đông lợi ích thực.

Với đà phát triển từ năm 2016, giai đoạn 2017-2020, OCB đặt mục tiêu quy mô tăng trung bình 30 - 40%/năm. Cụ thể, trong năm 2017, OCB sẽ tăng vốn điều lệ lên 5.000 tỷ, lãi trước thuế đạt 780 tỷ đồng, tăng 61% so với năm 2016. ROE và ROA lần lượt là 14.4% và 0.8%. Tỷ lệ nợ xấu dưới 3%. Tổng tài sản dự kiến tăng trưởng 33% lên hơn 85 ngàn tỷ đồng; tổng dư nợ thị trường 1 tăng 14% lên hơn 44,2 ngàn tỷ đồng. Tổng huy động tăng 34% lên 77,5 ngàn tỷ đồng, trong đó huy động thị trường 1 hơn  66,5 ngàn tỷ đồng (tăng 44%).

Tất cả các báo cáo, tờ trình và nghị quyết của đại hội đã được cổ đông thông qua với tỷ lệ tán thành cao như tờ trình về phương án chia cổ tức, tăng vốn điều lệ, thành lập hoặc mua lại công ty tài chính, công ty Quản lý nợ và khai thác tài sản, ủy quyền cho HĐQT và BKS một số vấn đề thuộc thẩm quyền của Đại hội đồng cổ đông.

Hình toàn cảnh Đại hội cổ đông thường niên OCB năm 2017

Đại diện Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, ông Võ Văn Thuần - Phó Cục trưởng thanh tra giám sát Ngân hàng Nhà nước TP.HCM, đã phát biểu chỉ đạo tại Đại hội: “NHNN đánh giá cao những cố gắng của HĐQT, Ban kiểm soát, Ban điều hành cùng toàn thể CBNV OCB. OCB đã có 1 năm tăng trưởng rất ấn tượng với các chỉ số hoạt động, tăng trưởng về huy động, dư nợ, chất lượng tín dụng an toàn hiệu quả, kiểm soát tốt nợ xấu; đồng thời, điều này đánh giá được mức độ tín nhiệm của khách hàng dành cho OCB ngày càng cao”. Ông Thuần cũng chia sẻ thêm: Với góc độ cơ quan quản lý Nhà nước, cũng rất chia sẻ với những nỗi lo của cổ đông về cổ tức, tuy nhiên với mức chia 10%, OCB là 1 trong 2 tổ chức chi trả cao nhất so với 11 Ngân hàng có trụ sở trên địa bàn TP.HCM; NHNN cũng lưu ý vấn đề tăng vốn của OCB là 1 nhu cầu cần thiết nhằm tạo nền tảng cho OCB đáp ứng yêu cầu vốn theo lô trình NHNN, nâng cao khả năng phục vụ Khách hàng, hay đầu tư mở rộng hệ thống mạng lưới…

Chủ tịch Hội Đồng Quản trị OCB, Ông Trịnh Văn Tuấn  cảm  ơn và tiếp thu chỉ đạo của đại diện NHNN và khẳng định thêm: OCB đã là một ngân hàng tốt với tốc độ tăng trưởng cao, tỷ suất lợi nhuận tốt ~10%, chất lượng tài sản tốt với nợ xấu 1.51%; Với những hoạch định chiến lược phát triển rõ ràng, sự chuẩn bị kĩ lưỡng về nền tảng cơ sở, và quyết tâm của Ban điều hành, toàn thể CBNV cùng sự ủng hộ của Quý cổ đông, đối tác; tin tưởng OCB tiếp tục duy trì vị thế thuộc Top 10 ngân hàng tốt nhất Việt Nam”. Ông Tuấn cũng động viên cổ đông cùng gắn kết đồng hành, tin tưởng và sự phát triển của Ngân hàng trong những năm tới.

 

Ngân hàng Phương Đông (OCB) được thành lập từ ngày 10/06/1996. Qua hơn 20 năm hoạt động và phát triển, OCB đã khẳng định được vị thế, uy tín trên thị trường tài chính. OCB là một trong tám ngân hàng được công nhận “Thương hiệu mạnh Việt Nam, Top 500 doanh nghiệp tăng trưởng nhanh nhất Việt Nam (FAST500); Top 50 Doanh nghiệp thực hiện tốt trách nhiệm an sinh xã hội và phát triển cộng đồng; Ngân hàng duy nhất nhận giải thưởng “Thương hiệu xuất sắc  - Excellent Brand” liên tục qua các năm 2014, 2015… OCB đang trong quá trình thực thi chiến lược phát triển giai đoạn 2016-2020 đưa OCB trở thành một trong Top Ngân hàng tốt nhất Việt Nam.

Chia sẻ:
Khách hàng cá nhân Khách hàng doanh nghiệp